[INFOGRAPHIC] TÊN KHOA HỌC CỦA CÁC VITAMIN THIẾT YẾU TRONG CƠ THỂ

Một số sản phẩm trên thị trường thường cung cấp bảng thành phần có vitamin dưới dạng tên khoa học. Dưới đây là tên của 13 loại vitamin thiết yếu trong cơ thể bạn nên biết.

VITAMIN LÀ GÌ?

Vitamin là những hợp chất hữu cơ thiết yếu của cơ thể. Tham giao vào cấu tạo tế bào, củng cố hệ miễn dịch và duy trì các hoạt động sống bình thường. Con người không tự tổng hợp vitamin mà cần bổ sung thông qua thực phẩm sử dụng hàng ngày. Mặc dù vitamin đóng vai trò rất quan trọng nhưng chỉ nên bổ sung với hàm lượng vừa đủ để tránh nguy cơ ngộ độc.

PHÂN LOẠI VITAMIN?

Vitamin thường được phân loại dựa vào độ tan, bao gồm:

  • Vitamin tan trong nước: Nhóm B và C. Vì tính chất tan trong nước nên những vitamin nhóm B và vitamin C không được tích lũy trong cơ thể. Do đó phải bổ sung thường xuyên qua chế độ ăn uống.
  • Vitamin tan trong dầu: A, D, E, K. Khả năng tan trong dầu khiến cho các loại vitamin này có khả năng tích lũy và gây ngộ độc nếu nạp vào cơ thể hàm lượng quá cao.

VAI TRÒ CHÍNH CỦA VITAMIN?

Vitamin A

Giữ vai trò quan trọng đối với thị lực. Ngoài ra còn thúc đẩy tái tạo da, hỗ trợ miễn dịch và sinh sản.

Vitamin D

Vitamin D được tổng hợp qua da dưới tác động của ánh nắng mặt trời. Vitamin D cần thiết cho sự hấp thu Calcium và Phosphate từ ruột, thúc đẩy hình thành & phát triển xương. Thành phần này cũng góp phần tăng cường hệ miễn dịch và có tiềm năng ngăn ngừa một số loại ung thư.

Vitamin E

Vitamin E tham gia chuyển hóa của tế bào, bảo vệ tế bào trước quá trình oxy hóa. Ngoài ra còn ngăn ngừa các bệnh tim mạch, tăng cường hệ miễn dịch và sử dụng nhiều trong da liễu.

Vitamin K

Giữ vai trò chính trong việc kiểm soát sự hình thành các yếu tố đông máu. Thiếu vitamin K là nguyên nhân dẫn đến máu khó đông, khiến vết thương chảy máu liên tục.

Vitamin nhóm B

Mỗi loại vitamin B có nhiệm vụ khác nhau. Nhìn chung, vitamin nhóm B tham gia vào quá trình trao đổi chất, hệ thần kinh, hệ thống tạo máu…

Viamin C

Thúc đẩy hình thành collagen, đẩy nhanh quá trình làm lành vết thương. Vitamin C có đặc tính chống oxy hóa mạnh nên cũng được dùng nhiều trong da liễu.

TÊN CỦA 13 VITAMIN THIẾT YẾU TRONG CƠ THỂ

Xem hình bên dưới:

 

Xem thêm: Vitamin A – Dấu hiệu thiếu hụt và nhu cầu hàng ngày

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *