MẤT BAO NHIÊU NGÀY ĐỂ LÀN DA ĐƯỢC THAY MỚI?

Làn da tự làm mới sau một chu kỳ nhất định. Theo đó, các tế bào mới được tăng sinh, thay thế dần cho các tế bào chết già cỗi. Vậy quá trình này tiêu tốn bao nhiêu ngày?

Trong mỗi chúng ta đều có những cơ quan làm việc không bao giờ ngừng nghỉ, tim bơm máu và mang oxi nuôi dưỡng toàn bộ cơ thể, phổi co giãn để trao đổi khí với môi trường, trong đó có cả làn da, mỗi khoảnh khắc trôi qua, dù chúng ta làm việc, dù chúng ta chơi hay ngủ thì các tế bào da vẫn đang tự làm mới mình, chúng thay đổi đáng kể từng giây, từng phút để rồi chết đi, nhừng chổ cho các tế bào mới sinh sôi. Và điều này giải thích vì sao làn da có thể sáng dần lên sau một thời gian rám nắng hay thâm mụn.

Về mặt khoa học, quá trình ấy được gọi là chu kỳ tái tạo da (các tế bào mới hình thành ở nền lớp biểu bì, phát triển và đẩy tế bào già hơn lên trên), thông thường trung bình cứ mỗi 28 ngày, làn da sẽ được làm mới.

Tuy nhiên, quá trình này sẽ chậm dần theo chiều dài tuổi tác. Ở tuổi 20, làn da chỉ mất khoảng 22 ngày để được tái tạo, nhưng khi chúng ta già đi, chu kỳ chậm lại khoảng 45-60 ngày trong những năm 40 và 50 tuổi. Nó có thể chậm hơn nữa đến khoảng 60 – 90 ngày khi chúng ta bước qua tuổi 60. Khi quá trình này càng diễn ra chậm, các tế bào chết sẽ tích tụ trên bề mặt da gây ra sự sần sùi, xỉn màu, và những gì chúng ta thấy là các nếp nhăn và lão hoá, các tế bào bị “đổi màu”, và thâm nám cũng xuất hiện từ đó.

Có thể tác động đến chu kỳ tái tạo sinh lý của da không?

Câu trả lời là có và nó phụ thuộc rất nhiều vào sự ưu ái của bạn dành cho làn da, bởi, thời gian tái tạo da được quyết định bằng lối sống và chế độ sinh hoạt của bạn. Thói quen săn sóc da tốt, cùng với việc tẩy da chết định kỳ giúp các tế bào mới sinh ra được khoẻ mạnh, việc ăn uống dinh dưỡng và ngủ đủ giấc cũng là một trong các biện pháp thúc đẩy quá trình thay da nhanh chóng. Ngược lại, khói bụi, vi khuẩn từ môi trường và tác hại của ánh nắng mặt trời lại nguyên nhân góp phần thúc đẩy thời gian này kéo dài, chính vì vậy, sợ hỗ trợ  của chúng ta đối với làn da là vô cùng cần thiết.

Cần làm gì để rút ngắn thời gian tái tạo?

  1. Tẩy tế bào chết cho da
  2. Cung cấp dưỡng chất cho làn da
  3. Dưỡng ẩm, uống đủ nước.
  4. Chống nắng
  5. Sinh hoạt lành mạnh: làm việc điều độ, ăn uống đủ dinh dưỡng, ngủ đủ giấc, giữ tâm trạng thoải mái,…
  6. Luyện tập thể dục thể thao

Xem thêm:

Tăng tốc độ tái tạo tế bào da bằng AHA/BHA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *