SỬ DỤNG BỘT NGỌT CÓ TỐT CHO SỨC KHOẺ?

Bột ngọt là gia vị được sử dụng phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới. Y học đã ghi nhận một số trường hợp gặp phải triệu chứng nhức đầu, sưng mặt, nhịp tim nhanh… liên quan đến sử dụng bột ngọt. Vậy, sử dụng bột ngọt có tốt không? Có ảnh hường gì đối với sức khỏe? 

BỘT NGỌT VÀ LỊCH SỬ

Bột ngọt có tên khoa học monosodium glutamate (MSG), là muối natri của acid amin glutamate (glutamic acid). Đây là loại acid amin phổ biến, có mặt trong cơ thể người và nhiều loại thực phẩm mà chúng ta tiêu thụ hằng ngày: các loại rau quả, thịt, hải sản. Đặc biệt có nhiều trong sữa mẹ. 

Năm 1908, Tiến sĩ người Nhật Kikunae Ikeda (Imperial Tokyo University) đã phát hiện ra vị của glutamate và ông đặt tên cho vị của glutamate là “umami” – nghĩa là “vị ngon”. Dễ hình dung, umami là vị ngọt của thịt, cá, hải sản hay vị rau củ. Vì vậy mà bột ngọt được dùng để “điều vị” cho thức ăn ngon hơn.

Một điều thú vị là cơ thể con người không phân biệt được glutamate tự nhiên trong thực phẩm và glutamate được thêm vào dưới dạng gia vị. Đồng thời, cơ thể không nhất thiết phải bổ sung thêm MSG từ gia vị, nhưng nó làm cho nước dùng có cảm giác ngon hơn, ngọt hơn nên thực tế đến nay MSG vẫn được thường xuyên sử dụng trong nền ẩm thực của nhiều nước.

Bột ngọt có tốt cho sức khỏe - Beashi Pharma
Bột ngọt có tên khoa học là monosodium glutamate (MSG)

HỘI CHỨNG NHÀ HÀNG TRUNG QUỐC

Đã ghi nhận nhiều trường hợp gặp các triệu chứng liên đến việc dùng bột ngọt, bao gồm đau đầu, ngứa ran, đỏ mặt, sưng mặt, đánh trống ngực, đau họng… Đây là những dấu hiệu “say bột ngọt” mà nhiều người vẫn hay gọi. Trong Y học là “Hội chứng nhà hàng Trung Quốc” hoặc phức hợp triệu chứng MSG. Hàm lượng gây ra các triệu chứng trên là từ 3 gram trở lên. Đa số các trường hợp triệu chứng không nặng và có thể giảm dần sau vài giờ.

Tóm lại, sử dụng bột ngọt có tốt cho sức khỏe không? FDA – Cơ quan Quản lý Thực phẩm, Dược phẩm Hoa Kỳ đánh giá về bột ngọt “khá mơ hồ”: “thường được công nhận là an toàn” và có thể sử dụng làm gia vị cho các món ăn. Tuy nhiên, chúng ta cũng không nên lạm dụng và sử dụng quá nhiều.

Các dữ liệu báo cáo cho thấy mức tiêu thụ bột ngọt trung bình ở Hoa Kỳ và Châu Âu khoảng 0.3–1.0 g/ngày; Vương quốc Anh khoảng 0.6 g/ngày. Trong chế độ ăn ở người Đông Á và Đông Nam Á, lượng bột ngọt tiêu thụ cao hơn 2–3 lần khi so sánh với các báo cáo ở Châu Âu. Khoảng 0.5–3.0 g/ngày ở Đài Loan, 1.1–1.6 g/ngày ở Nhật Bản và 1.6–2.3 g/ngày ở Hàn Quốc.

Tài liệu tham khảo:

Henry-Unaeze HN. Update on food safety of monosodium l-glutamate (MSG). Pathophysiology. 2017 Dec;24(4):243-249. doi: 10.1016/j.pathophys.2017.08.001. Epub 2017 Sep 18. PMID: 28943112.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *