ÁNH SÁNG XANH: KẺ THÙ CỦA ĐÔI MẮT

 

Việc sử dụng các thiết bị điện tử đang gia tăng đáng kể trong thập kỷ qua. Dù muốn hay không, chúng ta cần phải thừa nhận rằng thiết bị điện tử và màn hình (tivi, máy tính, bảng máy tính, điện thoại thông minh, đèn LED…) đã và đang trở thành một phần không thể tách rời trong cuộc sống hằng ngày. Kết quả là đôi mắt chúng ta gần như liên tục phải phơi sáng một cách không chủ ý với ánh sáng xanh phát ra từ các nguồn này.

BỨC XẠ ĐIỆN TỪ, ÁNH SÁNG XANH LÀ GÌ?

Bức xạ điện từ được phân thành 7 loại cơ bản dựa trên độ dài bước sóng. Bước sóng càng ngắn, bức xạ mang năng lượng càng lớn:

tác-hai-anh-sang-xanh-beashi

  • Sóng vô tuyến (Radio): không quan sát được bằng mắt thường, được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực truyền thanh, radar, vệ tinh, chụp cộng hưởng từ trong y học…
  • Vi sóng: thường được sử dụng trong các hệ thống radar, làm chín thực phẩm…
  • Tia hồng ngoại (IR – Bức xạ hồng ngoại): những vật có nhiệt độ đều phát ra tia hồng ngoại. Hiện IR đang được sử dụng nhiều trong sấy khô, sưởi ấm, kỹ thuật phim ảnh và lĩnh vực y học…
  • Vùng khả kiến (VIS – vision light): Có bước sóng trong khoảng 400nm – 700nm và nhìn thấy bằng mắt thường (giới hạn này có thể khác nhau tùy tài liệu, phụ thuộc vào cấu tạo mắt và điều kiện môi trường quan sát), biến đổi dần từ màu đỏ – bước sóng dài nhất, đến màu tím – bước sóng ngắn nhất (Đỏ – Cam – Vàng – Lục – Lam – Chàm – Tím).
  • Tia tử ngoại (UV): còn được gọi là tia cực tím, có bước sóng 200nm – 400nm, chia thành vùng tử ngoại xa (200nm – 300nm) và vùng tử ngoại gần (300nm – 400nm).
  • Tia X: có bước sóng 10-3nm – 1nm, thường được sử dụng chụp X quang trong y học và phát hiện các vết nứt đồ vật.
  • Tia gamma: Là bức xạ có bước sóng rất ngắn, chỉ khoảng 0,5nm, thường được sử dụng trong khử trùng.

Ngoài các thiết bị điện tử, ánh sáng xanh còn được tìm thấy trong ánh nắng mặt trời.

anh-sang-xanh-beashi

ÁNH SÁNG XANH TÁC ĐỘNG ĐẾN SỨC KHOẺ NHƯ THẾ NÀO?

Ánh sáng xanh có thể là nguyên nhân tổn thương võng mạc

Tiếp xúc liên tục với ánh sáng xanh cường độ cao có thể vượt quá khả năng bảo vệ và cơ chế tự sửa chữa của mắt, từ đó gây ra thương tổn.

Tia tử ngoại mặc dù mang năng lượng cao hơn ánh sáng xanh, nhưng được hấp thụ bởi giác mạc và thủy tinh thể nên giúp hạn chế tiếp xúc với võng mạc. Trong khi đó, khả năng lọc ánh sáng xanh của mắt người hầu như rất kém.

Đục thủy tinh thể

Thuỷ tinh thể là một thấu kính trong suốt, khi thuỷ tinh chuyển sang màu sáng dần, ánh sáng rất khó đi qua, làm giảm thị thực, nhìn mờ, có thể dẫn đến mù loà.

Đục thủy tinh thể không chỉ là bệnh ở người lớn tuổi mà còn xuất hiện ở những người ở độ tuổi trẻ phải thường xuyên tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ như ánh sáng xanh nhân tạo từ màn hình thiết bị điện tử.

Thoái hóa hoàng điểm

Đây là một bệnh lý phổ biến chiếm tỷ lệ cao và là “thủ phạm” gây mù loà phổ biến hiện nay. Bệnh tiến triển từ từ và gây mất thị lực không hồi phục. Thoái hoá hoàng điểm đang trở nên trẻ hoá do ngày càng nhiều trẻ em tiếp xúc sớm với điện thoại thông minh, máy tính bảng. Ánh sáng xanh mang năng lượng cao có khả năng tác động sâu vào đáy mắt gây tổn thương ở võng mạc.

Hội chứng thị giác màn hình

Hội chứng thị giác màn hình, còn được gọi là CVS có thể coi là một bệnh phổ biến liên quan đến nghề nghiệp. Hội chứng thị giác màn hình bao gồm nhiều triệu chứng của mắt như: nhìn mờ, căng mắt, khô mắt… và các triệu chứng khác như đau đầu, đau cổ, mệt mỏi, khó tập trung. Như tên gọi, đây là loạt các triệu trứng của mắt liên quan đến việc tiếp xúc thường xuyên với các thiết bị màn hình điện tử.

tac-hai-anh-sang-xanh-beashi

3. KHÔNG PHẢI TẤT CẢ ÁNH SÁNG XANH ĐỀU GÂY HẠI SỨC KHOẺ

Ánh sáng xanh cũng mang lại một số lợi ích cho sức khoẻ, tiếp xúc với ánh sáng xanh giúp tăng cường sự tỉnh táo, cải thiện trí nhớ, nâng cao khả năng nhân thức và cải thiện tâm trạng. Ánh sáng xanh cũng rất quan trọng trong việc điều chỉnh nhịp sinh học của cơ thể. Mang đến khả năng điều chỉnh chu kỳ thức ngủ, do vậy tiếp xúc với ánh sáng xanh vào ban ngày sẽ giúp duy trì nhịp sinh học bình thường. Tuy nhiên việc sử dụng các thiết bị có phát ánh sáng xanh lại gây phá vỡ nhịp sinh học trong cơ thể, gây suy giảm chất lượng giấc ngủ, đặc biệt vào ban đêm, ánh sáng xanh gây ức chế quá trình cơ thể sản sinh melatonin. Bình thường, bóng tối hay ánh sáng yếu kích thích cơ thể sản sinh ra chất melatonin giúp nhanh chóng đi vào giấc ngủ. Khi tiếp xúc với nguồn ánh sáng xanh của các thiết bị điện tử, não sẽ không sản xuất đủ melatonin gây khó ngủ.

tac-hai-anh-sang-xanh-beashi

4. MỘT SỐ BIỆN PHÁP BẢO VỆ SỨC KHOẺ TRƯỚC ÁNH SÁNG XANH

Tiết kiệm năng lượng đang là xu hướng lên ngôi và ánh sáng xanh lại là giải pháp cho ngành công nghiệp thắp sáng và khi thay thế những bóng đèn đốt nóng bằng đèn huỳnh quang và đèn led tiết kiệm điện. Ánh sáng xanh còn giúp hình ảnh trên các thiết bị điện tử được rõ ràng và sắc nét hơn, đặc biệt hơn chúng còn có khả năng tự điều chỉnh theo ánh sáng môi trường xung quanh. Chính vì thế việc giảm việc sử dụng ánh sáng xanh là việc không hề dễ, một số biện pháp giúp bạn bảo vệ sức khoẻ trước ánh sáng xanh như:

  • Tránh nhìn vào màn hình 2-3h trước khi ngủ, hoặc nếu buộc phải sử dụng thiết bị điện tử nên sử dụng kính chắn ánh sáng xanh từ màn hình hoặc mang kính có tác dụng tương tự để hạn chế việc mắt tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng xanh.
  • Giữ khoảng cách làm việc với máy tính.
  • Để mắt thư giãn 20-30s mỗi 30 phút nhìn màn hình

tac-hai-anh-sang-xanh-beashi

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *