GIẢI MÃ 5 THUẬT NGỮ THƯỜNG GẶP TRÊN NHÃN MỸ PHẨM

Bên cạnh hiệu quả và mẫu mã đẹp thì danh sách thành phần là mối quan tâm hàng đầu của phụ nữ khi lựa chọn các sản phẩm chăm sóc da & cơ thể. Việc hình thành thói quen đọc “Ingredient” trên nhãn không chỉ giúp bạn nâng cấp quy trình chăm sóc tối ưu mà còn đảm bảo an toàn cho sức khoẻ. Dưới đây là 5 thuật ngữ mà bạn nhìn thấy phổ biến trên nhãn mỹ phẩm.

1.ALCOHOL FREE (KHÔNG CHỨA CỒN)

Cồn là dung môi được sử dụng rộng rãi trong mỹ phẩm, đặc biệt xuất hiện nhiều trong toner, kem chống nắng, kem/gel/serum dành cho da mụn.

Bên cạnh việc giúp hoà tan các thành phần có trong sản phẩm, cồn còn có khả năng tác động đến lớp sừng, cải thiện tính thấm của da. Ngoài ra, cồn sở hữu đặc tính bay hơi nhanh sẽ giúp sản phẩm mau khô, tạo ra cảm giác thẩm thấu tức thì và để lại bề mặt khô thoáng; do đó cồn trong mỹ phẩm từng trở thành lựa chọn yêu thích của làn da dầu nhờn. 

Tuy nhiên, nếu như công thức sản phẩm chứa cồn nồng độ cao, có thể gây phá huỷ hàng rào bảo vệ da, làm mất cân bằng hệ vi sinh vật, tạo ra hiện tượng khô da, đôi khi bong tróc và dễ kích ứng, đặc biệt da nhạy cảm. Chính vì thế, trong suốt nhiều năm qua các nhà sản xuất đã đưa ra thị trường những sản phẩm “Alcohol free”. 

Alcohol free dùng để chỉ những sản phẩm mà thành phần công thức không chứa cồn (ethyl alcohol/ethanol, SD alcohol/alcohol denat*) và không bao gồm cồn béo. Nghĩa là, mỹ phẩm gắn nhãn “Alcohol free” vẫn có thể chứa một số loại cồn như cetyl alcohol, stearyl alcohol, cetearyl alcohol… với đặc tính không bay hơi và ít gây tác động kích ứng da.

thuat-ngu-thuong-gap-tren-nhan-chai-my-pham-beashi

*Ở Hoa Kỳ, ethanol, ethyl alcohol là những chất có mặt trong đồ uống chứa cồn và thuộc mặt hàng chịu thuế cao. Vì thế, để tránh việc sử dụng ethyl alcohol trong mỹ phẩm bị lạm dụng sang mục đích khác, cơ quan Alcohol and Tobacco Tax and Trade Bureau – TTB (Cục thương mại thuế thuốc lá và rượu của Mỹ) đã quy định ethanol phải được làm “biến tính” theo các công thức cụ thể. Theo đó, quá trình sẽ này thêm một lượng nhỏ chất biến tính (denaturant) để tạo ra mùi đặc biệt, không thích hợp để uống. Bạn có thể tìm thấy các loại alcohol đã bị biến tính với tên gọi SD alcohol 23-A , SD alcohol 40 và SD alcohol 40-B.

Ở những quốc gia khác, đặc biệt các nước trong khối Liên minh Châu Âu, bạn sẽ tìm thấy alcohol biến tính dưới thuật ngữ “Alcohol denat”. Hiện nay, một số tài liệu có thể ghi dưới dạng SD Alcohol-40 (Alcohol Denat).

thuat-ngu-thuong-gap-tren-nhan-chai-my-pham-beash

2.PRESERVATION FREE (KHÔNG CHẤT BẢO QUẢN)

Kem, sữa dưỡng thể… phần lớn là hỗn hợp nhũ hóa của chất béo trong nước. Nếu không có chất bảo quản, nơi đây sẽ sớm trở thành môi trường thuận lợi cho sự xâm nhập và phát triển của các vi khuẩn, vi nấm… làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm, đôi khi còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe làn da. Tuy nhiên, một số chất bảo quản có thể gây ra hiện tượng kích ứng, dị ứng, thậm chí còn tiềm ẩn độc tố khi sử dụng với nồng độ cao. Do đó, những loại mỹ phẩm gắn nhãn “preservation free” (không chứa chất bảo quản) dần được quan tâm nhiều hơn và chiếm được thiện cảm với những bạn có làn da nhạy cảm, dễ kích ứng. Vậy thì, sản phẩm “preservation free” làm thế nào để tránh khỏi nhiễm khuẩn và vi sinh vật? 

Những loại mỹ phẩm “Preservation free” thường có thời gian sử dụng ngắn hơn những sản phẩm được ổn định bằng chất bảo quản. Song, một số sản phẩm không chứa chất bảo quản vẫn có thời hạn sử dụng lên đến vài năm. Cụ thể:

Công thức khô như bột, phấn mắt… không chứa nước là những sản phẩm khá ổn định, tương tự đối với hỗn hợp dầu như serum, dầu dưỡng… cũng không chứa nước/ hoặc hàm lượng nước rất thấp, là những môi trường không thuận lợi cho sự phát triển của vi sinh vật. Vì thế, các sản phẩm có kết cấu này thường không cần chất bảo quản.

Một số công thức khác, sản phẩm có chứa những thành phần mà bản thân đã có khả năng tiêu diệt hoặc hạn chế sự phát triển của vi sinh vật thì hầu như cũng không cần thiết cho thêm chất bảo quản, ví dụ như các acid như BHA, AHA, Vitamin C, cồn… 

Cồn, tinh dầu được biết như một chất khử trùng, diệt khuẩn và có thể có mặt bảng thành phần của các sản phẩm “Preservation free”, khi sử dụng nồng độ cao, những hợp chất này vẫn tiềm ẩn khả năng gây kích ứng hoặc khô da. Do đó, nếu nghĩ rằng “Preservation free” hoàn toàn không chứa chất bảo quản và an toàn tuyệt đối thì chưa chính xác.

thuat-ngu-thuong-gap-tren-nhan-chai-my-pham-beashi6

3.FRAGRANCE – FREE (không hương liệu)

Mục đích của việc thêm hương liệu là để tạo ra hương thơm dễ chịu cho sản phẩm, hoặc hạn chế bớt mùi khó chịu ban đầu của thành phần trong công thức. Song, một số hương liệu nhân tạo có thể tạo ra kích ứng trên da (một số hợp chất đã được báo cáo như phthalates), ngoài ra còn liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe như dị ứng, hen suyễn, ung thư…

Phần lớn mọi người đều có sự nhầm lẫn giữa hai khái niệm: Sản phẩm không mùi (Unscented product) và sản phẩm không chứa hương liệu (Fragrance-free).

  • Sản phẩm không mùi (Unscented product) không có nghĩa là không có hương liệu (fragrance free): Thực tế, nếu bạn hoàn toàn không ngửi thấy mùi gì trong sản phẩm của mình thì sản phẩm đó vẫn có khả năng chứa hương liệu nhân tạo, được thêm vào để che dấu/khử mùi vị khó chịu của những thành phần khác, và vẫn ẩn chứa nguy cơ làm da bạn kích ứng.
  • Sản phẩm không có hương liệu (Fragrance-free) vẫn sẽ có mùi: do công thức chứa một số thành phần như tinh dầu, chiết xuất từ thực vật… bản thân có mùi hương nên vô tình tạo nên mùi sản phẩm. 

thuat-ngu-thuong-gap-tren-nhan-chai-my-pham-beashi

Do đó, Fragrance free thường được hiểu là không có chất tạo mùi hay không có chất tạo hương thơm nhân tạo được cho vào sản phẩm.

4.OIL FREE (Không chứa dầu)

Về mặt bào chế, oil free chỉ những sản phẩm không chứa thành phần tan trong dầu. Đây là sản phẩm nhận được sự ưu ái của những ai sở hữu làn da dầu dễ nổi mụn để hạn chế gây bít tắc lỗ chân lông. Thuật ngữ oil free có thể được hiểu theo nhiều cách khác nhau, cụ thể là:

  • Hoàn toàn không chứa dầu
  • Không chứa dầu khoáng
  • Không dứa dầu động vật/thực vật
  • Không chứa dầu tổng hợp/ester

thuat-ngu-thuong-gap-tren-nhan-chai-my-pham-beash

5.SULFAT FREE (Không sulfat)

Sulfate là nguyên liệu dùng trong sản phẩm tẩy rửa, rất hữu hiệu trong việc loại bỏ các tạp chất trên bề mặt da. Vì sở hữu khả năng làm sạch quá mức nên thành phần này có nguy cơ gây tổn hại hàng rào bảo vệ da, khiến da khô căng, bong tróc. Do đó, mỹ phẩm “Sulfate free” thường sẽ sử dụng chất tẩy rửa nhẹ nhàng, dịu êm hơn.

thuat-ngu-thuong-gap-tren-nhan-chai-my-pham-beashi11

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *